Địa chỉ
 

Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách để sử dụng được lâu

Việc bạn tìm mua mật ong nguyên chất đã khó, đem về nhà và bảo quản như thế nào để không ảnh hưởng đến chất lượng là việc nhiều người hay nhầm lẫn. Và trước khi chia sẻ cách bảo quản mật ong để sử dụng được lâu Hiland Food sẽ làm rõ với bạn vài điều sau đây:

1. Mật ong để được bao lâu?

Mật ong cũng là 1 loại thực phẩm thông thường như bao thực phẩm khác. Vì vậy nó cũng có deadline. Tuy nhiên nhiều quan niệm cho rằng mật ong rừng hay mật ong nguyên chất thật để bao lâu cũng được. Điều này không đúng bạn nhé. Với:

- Mật ong rừng do đặc thù có lẫn nhiều phấn hoa và sáp ong hơn mật nuôi nên dễ lên men làm hỏng mật. Thời gian sử dụng loại này tối đa chỉ nên 2 năm.

- Mật ong nuôi có thể dùng lâu hơn nhưng tối đa cũng chỉ nên 3 năm từ ngày thu hoạch. Bạn thấy đó, hiện nay mật ong được bán rộng rãi, nên bạn không cần trữ quá lâu. Cứ dùng bao nhiêu mua bấy nhiêu, hết rồi lại mua tiếp. Như vậy sẽ không lo mật để lâu bị hư.

Bảo quản mật ong còn nguyên sáp?

Dù là mật ong rừng hay mat nuoi nếu bạn sử dụng mật còn nguyên sáp thì thời gian dùng mật chỉ trong khoảng 5-6 tháng. Sau thời gian này nếu không dùng hết bạn nên vắt mật ra khỏi lớp sáp. Vì nếu để lâu hơn mật lẫn trong sáp sẽ lên men, bị chua và chỉ có vứt đi thôi.

bảo quản mật ong image

Mật ong còn trong sáp nên bảo quản cẩn thận

2. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có sao không?

Mật ong là một trong những loại thực phẩm được sử dụng ngày càng nhiều vì những dưỡng chất thiết yếu của nó cho sức khỏe. Thế nhưng, có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh, liệu cách bảo quản này sẽ làm hỏng mật ong không?

Câu trả lời là: Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Thực tế có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị. Cũng như việc bỏ mật ong vào tủ lạnh đẻ test mật thật giả là trái với khoa học.

Nhiều người nghĩ rằng cho mật ong vào tầng mát tủ lạnh, nếu mật không đóng đường là mật thật. Xin thưa với các bạn điều này hoàn toàn sai nhé. Lý do như thế nào bạn có thể tìm hiểu tại bài viết tại sao mật ong đóng đường

3. Chọn chai lọ để đựng mật ong

- Chai thủy tinh: Thủy Tinh là dụng cụ đựng mật ong tốt nhất, vì tính thẩm mĩ, độ sạch, và tất nhiên là thói quen sử dụng của con người nữa. Thủy Tinh ra đời trước khi nhựa Plastic được phát minh, nhân loại trải qua hàng trăm năm đựng mật ong trong bình/hũ thủy tinh rồi. Nghiễm nhiên coi rằng “mật ong phải đựng hũ thủy tinh”….

- Nhựa plastic: Nếu đựng mật ong trong những chai/lọ/bình bằng nhựa Plastic đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi thì rất tốt. Các nhà sản xuất mật ong của Phương Tây (nơi yêu cầu về an toàn thực phẩm cực kì khắt khe), đa phần mật ong thương mại được đựng trong những lọ/chai nhựa vì dễ vận chuyển, không sợ vỡ, và vẫn an toàn cho mật ong. Chỉ những nhãn hàng cao cấp, hoặc những sản phẩm mật ong có giá trị cao, họ mới đựng trong những bình/hũ thủy tinh mà thôi.

bảo quản mật ong trong tủ lạnh có sao không

Mật ong bảo quản càng tốt để được càng lâu

Lời khuyên cho bạn: Nếu để mang tặng, biếu, hoặc trình bày đẹp, thì bình/hũ Thủy Tinh là lựa chọn hàng đầu. Còn sử dụng trong gia đình chỉ cần dùng chai nhựa plastic, no rất dễ bảo quản, không sợ bị rơi vỡ! Nếu đem so sánh 1 chai mật đựng trong hũ thủy tinh và 1 chai nhựa, sau 12 tháng bảo quản , chúng hoàn toàn giống nhau về chất lượng, mùi vị, màu sắc. Mà đựng trong chai nhựa, nếu mật bị kết tinh, đóng đường thì rất dễ để cắt vỏ, lấy mật ra.

4. Bảo quản mật ong đúng cách

  • Chỉ nên đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong. Vì nếu là mật ong rừng, nó sẽ sủi bọt và tạo khí gas. Việc bạn đậy nắp nhẹ nhàng sẽ tránh tình trạng mật phun trào ra ngoài.
  • Để chai, lọ đựng mật ong ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào vì mật ong sẽ nhanh chóng đổi màu, biến chất và lên men.
  • Không nên đặt mật ong dưới nền đất lạnh, vì nó sẽ gây kết tinh mật ong.
  • Đặt mật ong tránh xa các nguồn tạo nhiệt cao vì nó sẽ gây biến tính mật ong.
  • Không được để nước và không khí lọt vào chai, hũ đựng mật ong vì nó sẽ làm hỏng mật ong của bạn.

Với bài viết trên đây, Hiland Food hy vọng bạn sẽ rút ra được cách bảo quản mật ong tốt nhất cho riêng mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn mua mật ong nguyên chất, hãy liên hệ qua hotline 0939989139 để được hỗ trợ nhé.

Bài viết có tham khảo từ trang Hoabanfood

Bài viết liên quan

MẬT ONG ĐỂ TỦ LẠNH có sao không | Hiland Food
Vì sao mật ong lại bị sủi bọt, cách xử lý mật ong sủi bọt?
MẬT ONG KỴ VỚI NHỮNG THỰC PHẦM GÌ - Hiland Food
Địa chỉ mua mật ong nguyên chất ở đâu uy tín tại tphcm
Địa chỉ bán mật ong nguyên chất giá sỉ hcm, nguồn trại ong Lâm Đồng
Mật ong rừng nguyên chất có bị đóng đường không? Cách xử lý như thế nào?