Địa chỉ
 

Chế độ ăn "vàng" cho người bị bệnh hội chứng ruột kích thích

Với người bị kích ứng đường ruột thì việc can thiệp của y tế vào điều trị là cần thiết nhưng chưa đủ. Vì một chế độ ăn uống nhất định sẽ ảnh hưởng tích cực hoặc là tiêu cực lên hệ tiêu hóa của bạn. Vậy:

I. Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Bạn đã biết Hội chứng ruột kích thích là gì chưa? Nếu chưa hãy ngừng lại vài phút tìm hiểu trước khi đọc bài viết này nhé.

Các nghiên cứu đã cho ra kết quả rằng việc bạn thực hiện nghiêm túc một chế độ ăn kiêng nào đó sẽ  giảm các triệu chứng khó chịu và giúp cơ thể hướng tới một sức khỏe tốt. Cụ thể như sau:

1. Ăn nhiều chất xơ

Trên thực tế trung bình mỗi ngày mọi người chỉ ăn từ 5-14gram chất xơ mà thôi. Các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc rất bổ dưỡng và giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn bị đầy hơi do tăng lượng chất xơ thì chỉ nên tập trung vào chất xơ hòa tan có trong trái cây và rau quả thay vì ngũ cốc.

bị hội chứng ruột kích thích IBS ăn nhiều chất xơ

Bị hội chứng ruột kích thích IBS nên ăn nhiều chất xơ

2. Ăn ít chất xơ

Khi nào nên ăn ít chất xơ? Đó là lúc bạn đang thường xuyên bị đầy hơi và tiêu chảy. Việc bổ sung chất xơ lúc này có thể làm nặng thêm các triệu chứng đó. Tuy nhiên không nên loại bỏ hoàn toàn chất xơ ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của mình, vì nó còn những lợi ích khác với cơ thể. Lúc này bạn chỉ cần tập trung vào các loại thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan như táo, quả mọng, cà rốt và bột yến mạch.

Các nguồn chất xơ không hòa tan phổ biến bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cà chua, nho khô, bông cải xanh và bắp cải.

Bạn cũng có thể cân nhắc dùng thuốc chống tiêu chảy hoặc men tiêu hóa 30 phút trước khi ăn chất xơ để giảm tác dụng. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi ăn ở nhà hàng và trên đường đi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó quá nhiều.

3. Chế độ ăn không có gluten

Gluten là gì? Nó là một loại protein được tìm thấy trong các sản phẩm ngũ cốc như bánh mì và mì ống. Protein này có thể tác dụng xấu đến đường ruột ở những người không dung nạp gluten. Một số người nhạy cảm hoặc không dung nạp gluten cũng gặp phải hội chứng ruột kích thích. Trong những trường hợp như vậy, chế độ ăn không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng.

Lúc này bạn nên loại bỏ lúa mạch và lúa mì cũng như các sản phẩm chức nó khỏi chế độ ăn của mình để xem các vấn đề về đường tiêu hóa có cải thiện không.

chế độ ăn không có gluten cho người bị hội chứng ruột kích thích

Chế độ ăn không có gluten cho người bị hội chứng ruột kích thích

4. Chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng tập trung vào việc tránh một số loại thực phẩm trong một thời gian dài để xem các triệu chứng IBS của bạn có cải thiện hay không. Tổ chức quốc tế về rối loạn tiêu hóa chức năng (IFFGD) khuyên bạn nên cắt bỏ bốn "thủ phạm" phổ biến sau:

- Cà phê
- Sô cô la
- Chất xơ không hòa tan
- Quả hạch

Tuy nhiên, bạn nên từ bỏ bất kỳ thực phẩm nào bạn thấy nghi ngờ và theo dõi bất kỳ sự khác biệt nào trước khi chuyển sang thực phẩm tiếp theo trong danh sách thức ăn của bạn.

5. Chế độ ăn ít chất béo

Thường xuyên tiêu thụ những thức ăn giàu chất béo sẽ góp phần xây dựng nên hàng loạt các vần đề về sức khỏe, tiêu biểu là béo phì. Bên cạnh đó nó còn đóng góp vào quá trình "làm xấu đi" hệ tiêu hóa của người mắc hội chứng ruột kích thích. Vì thực phẩm giàu chất béo thường ít chất xơ nên rất dễ gây ra táo bón.

Vậy nên thay vì ăn thực phẩm chiên xào nhiều mỡ động vật, hãy tập trung vào thịt nạc, trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Chế độ ăn ít chất béo cho người đại tràng co thắt

Chế độ ăn ít chất béo cho người đại tràng co thắt

6. Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp

FODMAP là gì? Nó là carbohydrate rất khó để tiêu hóa. Vì những carbohydrate này hút nhiều nước vào ruột, những người mắc IBS có thể gặp nhiều khí hơn, đầy hơi và tiêu chảy sau khi ăn những thực phẩm này.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không phải tất cả các carbohydrate đều là FODMAP. Để có kết quả tốt nhất, bạn phải loại bỏ đúng loại thực phẩm chứa nó. Thực phẩm cần tránh bao gồm: 

- Đường sữa (sữa, kem, phô mai, sữa chua)
- Một số loại trái cây (đào, dưa hấu, lê, xoài, táo, mận, xuân đào)
- Cây họ đậu
- Chất ngọt
- Bánh mì làm từ lúa mì, ngũ cốc và mì ống
- Hạt điều và quả hồ trăn
- Một số loại rau (atisô, măng tây, bông cải xanh, hành tây, cải brussels, súp lơ, nấm)

Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp cho người bị kích ứng đường ruột

Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp cho người bị kích ứng đường ruột

Chú ý: Để tránh các bữa ăn trở nên quá hạn chế, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho sức khỏe mà không ảnh hưởng đến đường ruột.

II. Chế độ ăn uống tốt nhất của bạn

Một số thực phẩm có thể giúp người bị đại tràng co thắt, nhưng không phải ai bị IBS cũng có chung nhóm thực phẩm ăn kiêng. Vì hệ miễn dịch và lợi khuẩn đường ruột của mỗi người không giống nhau. Vậy nên cần kiểm tra các triệu chứng của bạn và nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ ăn uống mới vì bạn có thể cần phải điều chỉnh các loại thực phẩm đang ăn hàng ngày.

Bài viết tham khảo trang https://www.healthline.com/health/ibs-diet

Bài viết liên quan

15 Cách chữa bệnh chán ăn giúp người gầy ăn ngon miệng
Chướng bụng đầy hơi kéo dài uống thuốc gì?
Hội Chứng Ruột Kích Thích / Đại tràng co thắt nên uống thuốc gì
Triệu chứng - Cách điều trị viêm loét đại tràng tốt nhất hiện nay
Viêm đại tràng mãn tính là bệnh gì? Có chữa được không?
Tai biến mạch máu não (Đột quỵ) là gì? Cách phòng và điều trị bệnh?