Địa chỉ
 

Mật ong bị đóng đường có tốt không? Cách xử lý

Mật ong rừng nguyên chất có bị đóng đường không hay mật ong bị đóng đường có tốt không khi tiếp tục sử dụng và khi đã kết tinh đường thì xử lý như thế nào... là những câu hỏi mà nhiều quý khách hàng thắc mắc. Bài viết này sẽ cho bạn biết sự thật về việc:

Mật ong bị đóng đường xử lý sao?

Thật ra việc mật ong thô (nguyên chất) bị đóng đường là hiện tượng rất chi là tự nhiên. Nó không chứng minh đó là mật ong giả. Thế nhưng người sử dụng lại rất bối rối vì chưa tìm hiểu rõ lý do tại sao mật ong nguyên chất mà bị đóng đường.

#1. Tại sao mật ong bị đóng đường?

Mật ong bị kết tinh sẽ chuyển từ thể lỏng sang dạng hạt mịn hoặc thô. Chúng có thể đóng đường ở đáy chai, miệng chai hoặc cả 2 vị trí này. Quá trình kết tinh của mật ong nguyên chất sẽ chuyển từ dạng mịn sang dạng thô theo thời gian.

Nguyên nhân dẫn đến mật ong xịn thường bị đóng đường là do 2 loại đường chính Glucose và Fructose có trong mật. Hàm lượng đường Glucoso càng cao thì khả năng kết tinh càng nhanh vì chúng bị tách nước tạo thành dạng tinh thể. Bên cạnh đó mật ong nguyên chất sẽ bị lẫn phấn hoa, sáp ong...đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mật bị kết tinh nhanh. Chi tiết như sau:

#2. Nguyên nhân mật ong bị đóng đường?

Thứ nhất là: Nhiệt độ

  • > 5 độ như trong tầng đông của tủ lạnh: mật ong khó kết tinh, thay vào đó là mật thiệt sẽ dẻo hơn so với bình thường.
  • Từ 6-20 độ: mật ong nguyên chất rất dễ bị lắng đường. Biểu hiện rõ nhất khi bạn cho mật vào ngăn mát tủ lạnh hoặc như những ngày đông lạnh lẽo.
  • < 27 độ: mật ong thật sẽ không kết tinh. Tuy nhiên không nên bảo quản mật ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng mật.

Thứ hai là: Nguồn hoa lấy mật của ong. Tùy vào từng loại hoa khác nhau mà thời gian kết tinh của mật ong sẽ khác nhau. Đại diện như mật ong hoa cafe, mật ong hoa nhãn khó kết tinh hơn mật ong hoa cúc quỳ hay hoa keo.

Thứ ba là: Thủy phần trong mật ong. Mật ong có lượng thủy phần càng thấp tức là mật càng đậm đặc thì thời gian bị kết tinh càng nhanh và ngược lại. Một điều rất quan trọng là nếu mật ong có hàm lượng nước cao thì sẽ nhanh lên men và làm hư mật.

Thứ tư: Tỷ lệ đường Glucoso càng cao thì mật càng nhanh kết tinh và ngược lại. Thực tế là lượng đường Glucoso trong từng loại mật hoa không giống nhau nên mỗi loại mật ong sẽ có thời gian đóng đường khác nhau các bạn nhé.

Thứ năm: Lượng phấn hoa tồn tại trong mật. Vì là mật ong nguyên chất chưa qua xử lý công nghiệp (mật ong thô) nên không thể loại bỏ hoàn toàn phấn hoa. Và đây là yếu tố gây nên hiện tượng kết dính và tạo thành lớp đường thô trong mật ong. Riêng mật ong đã xử lý và được bán trong hầu hết các siêu thị thường không bị kết tinh vì đã trải qua các quá trình xử lý dẫn đến không còn nguyên chất như ban đầu.

Mật ong kết tinh có dùng được không?

Sau khi đọc hiểu những kiến thức mà Hilandfood chia sẻ bên trên thì bạn biết đó: Hiện tượng kết tinh ở mật ong là hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn sử dụng được mà không cần lo ngại về chất lượng.

Xử lý mật ong bị đóng đường?

Chuẩn bị:

  • Vài lít nước ấm tầm 60-90 độ
  • 1 Cái thau nhỏ

Lưu ý: Nếu mật ong được đựng trong chai nhựa thì phải cắt bỏ miệng chai và cho mật đã bị kết tinh vào 1 bát to hoặc 1 hũ có miệng rộng trước khi tiến hành nhé.

Cách làm:

  • Mật ong bị kết tinh dưới đáy chai: Cho chai mật ong vào chậu, đổ nước ngập phần mật bị kết tinh.
  • Mật bị kết tinh ở giữa chai, miệng hay toàn bộ chai: Cho chai mật nằm ngang trong chậu (nhớ vặn nắp chặt). Sau đó cho nước ấm ngập chai, lâu lâu xoay đều để hơi ấm lan tỏa đều trong chai mật.

mật ong nguyên chất có bị đóng đường không hình ảnh

Hình ảnh minh họa mật ong nguyên chất bị đóng đường

Chú ý: Sau khi nước trong chậu đã nguội đi mà đường vẫn chưa tan hết, bạn cần thay nước ấm mới vào. Làm vài lần như vậy mật ong sẽ tan chảy như ban đầu. Ghi nhớ là không đun mật hay sử dụng lò vi sóng, càng không phơi mật dưới ánh nắng mặt trời nhé.

Tuy nhiên: Nếu mật ong được đựng trong bình miệng rộng bạn có thể dùng thìa xúc ra khi có nhu cầu sử dụng (pha nước ấm để uống hoặc chế biến thức ăn). Làm như vậy sẽ  giữ được chất lượng mật tốt như khi nó còn ở dạng thể lỏng.

Tới đây mình khẳng định lại lần nữa cho câu hỏi "mật ong kết tinh có dùng được không" => hoàn toàn dùng được nhé. Các nước phương Tây lại rất thích loại mật ong dạng kem thư thế này đó.

Cách bảo quản mật ong bị đóng đường sau khi đã xử lý

Các bạn nên rót mật đã xử lý ra hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa rộng miệng. Trong trường hợp sử dụng không kịp trước khi chúng kết tinh trở lại, ta dùng thìa xúc ra để sử dụng. Hạn chế rã đông thêm 1 lần nữa, vì mật ong mà ngâm đi ngâm lại nước nóng như thế, mật sẽ chuyển màu, biến chất, không còn giữ được nhiều dinh dưỡng nguyên bản nữa.

Kết luận: Mật ong nguyên chất bị đóng đường vẫn sử dụng tốt. Lời khuyên là hạn chế bảo quản mật trong tủ lạnh vì nó là môi trường thuận lợi cho việc đóng đường.

Bạn có quan tâm: Địa chỉ mua mật ong nguyên chất ở tp HCM để chọn được những loại mật chất lượng đúng với tên gọi của nó

Bài viết liên quan

MẬT ONG ĐỂ TỦ LẠNH có sao không | Hiland Food
Vì sao mật ong lại bị sủi bọt, cách xử lý mật ong sủi bọt?
Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách để sử dụng được lâu
MẬT ONG KỴ VỚI NHỮNG THỰC PHẦM GÌ - Hiland Food
Địa chỉ mua mật ong nguyên chất ở đâu uy tín tại tphcm
Địa chỉ bán mật ong nguyên chất giá sỉ hcm, nguồn trại ong Lâm Đồng