Địa chỉ:
 

Người bị tiểu đường có uống mật ong được không?

Những người mắc bệnh tiểu đường thường cho rằng họ không nên ăn đồ ngọt và các loại thực phẩm khác có chứa đường. Vì chúng có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Câu hỏi đặt ra là mật ong có thể thay thế 1 cách lành mạnh cho đồ ngọt và đồ ăn nhẹ có đường hay không?

Bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

Trước khi trả lời câu hỏi trên chúng ta nên hiểu rõ về vài khái niệm liên quan đến bệnh tiểu đường cũng như lượng đường trong máu. Từ đó giúp bạn hiểu cơ chế hoạt động và phòng chống bệnh tốt hơn nếu vẫn muốn dùng chất ngọt nhé:

#1. Lượng đường (glucose)

Là lượng đường được tìm thấy nhiều trong máu của người bị bệnh tiểu đường. Nó cũng là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

#2. Insulin

Nó được tiết ra từ tuyến tụy để duy trì lượng đường trong máu. Thế nhưng các cơ quan của người bị bệnh tiểu đường không sản xuất đủ insulin hoặc do loại hoc môn này gặp trục trặc dẫn đến không xử lý tốt lượng đường.

#3. Carbohydrate là gì?

Carbohydrates cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, nó tạo nên 1/2 lượng calo cho cơ thể giúp hoạt động trong ngày. Carbohydrates có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm sau:

  • Trái cây
  • Rau
  • Sữa
  • Hạt
  • Đậu
  • Mật ong
  • Đường trắng
  • Đường nâu
  • Cục kẹo
  • Món tráng miệng

Lượng và loại carbohydrates tiêu thụ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Để giữ cho lượng đường trong máu của mỗi người ở mức an toàn, những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tổng lượng carbohydrate của họ vào khoảng 45g và 60g mỗi bữa ăn hoặc ít hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn các loại carbohydrates phù hợp với cơ thể. Và mật ong là 1 trong những loại thực phẩm có chứa carbohydrate.

Mật ong nguyên chất bắt đầu từ mật hoa, lá, thân cây do các chú ong thợ chăm chỉ đi hút mật mỗi ngày. Sau đó, mật hoa tự nhiên phân hủy thành các loại đường đơn và được lưu trữ trong tổ ong. Ong dùng đôi cánh của mình để quạt bay hơi nước trong mật tạo ra một chất lỏng dày, ngọt được gọi là mật ong.

Mật ong, giống như các loại đường khác, là một nguồn carbohydrate đặc. Một thìa mật ong chứa ít nhất 17g carbohydrate. Ngoài ra mật ong còn chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

người bị tiểu đường có uống mật ong được không

Hình minh họa

Thực trạng mật ong hiện nay?

Hầu hết mật ong đều được chế biến, có nghĩa là nó đã được đun nóng và lọc sau khi được thu thập từ tổ ong.

Ngược lại, mật ong nguyên chất không trải qua quá trình xử lý nhiệt nên giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó.

Uống mật ong thô có thể giúp giữ cho mức đường giảm xuống miễn là mọi người dùng nó cùng với thuốc trị tiểu đường và các chế độ ăn uống lành mạnh khác.

Tìm hiểu dinh dưỡng trong mật ong?

Mật ong nguyên chất giống đường trắng ở chỗ nó là chất ngọt có chứa carbohydrate và calo.

Một thìa mật ong có khoảng 64 calo, nhưng một muỗng canh đường chỉ chứa khoảng 49 calo.

Lượng calo trong mỗi muỗng cà phê mật rất cao, mật ong lại rất ngọt. Vì vậy mọi người chỉ nên sử dụng từ một đến hai muỗng cà phê mỗi lần. Lý do mật ong có lượng calo cao hơn đường là nó đậm đặc hơn và nặng hơn.

Bạn có quan tâm Tác dụng của mật ong ngâm tỏi để giảm cân, trị bệnh viêm xoang, cảm cúm không?

Người tiểu đường có ăn mật ong được không?

Nhiều người thắc mắc: bị tiểu đường có dùng mật ong được không?

Tiêu thụ mật ong nguyên chất có nhiều lợi ích, bao gồm tăng insulin và giảm lượng đường trong máu.

Mật ong là chất làm ngọt có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là khi so sánh với đường tinh luyện. Chẳng hạn như đường trắng, turbinado, đường mía và đường bột. Trong khi mật ong chứa nhiều carbohydrate và calo hơn đường trắng, chỉ tác động khiêm tốn đến đường huyết và chứa nhiều dưỡng chất hơn đường.

Những người bị tiểu đường loại 2 muốn đưa mật ong vào chế độ ăn uống hàng ngày nên tiêu thụ một lượng nhỏ tại một thời điểm để xem đường huyết của họ phản ứng như thế nào. Sau đó mới dùng từ từ để không ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Vậy nên người bị tiểu đường có thể dùng mật ong được bạn nhé.

Bài viết có nội dung tham khảo tại đây

Bài viết liên quan

Uống GỪNG NGÂM MẬT ONG: trị ho, viêm họng, dạ dày: bài thuốc của dân gian
Uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào tốt nhất, cách làm và tác dụng?
Trà quế mật ong: cách uống giảm cân mà không làm cơ thể bốc hỏa
Trứng gà ngâm mật ong để được bao lâu, có tác dụng gì?
Nha đam mật ong trị bệnh gì? Bị dạ dày không được bỏ qua
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì, để được bao lâu, cách làm thế nào?