Địa chỉ:
 

Phấn hoa là gì? Thành phần của phấn hoa ong Hiland Food


Phấn hoa hay còn gọi là phấn ong, phấn hoa mật ong (tiếng anh là bee pollen) là sản phẩm được tạo ra bởi các con ong thợ đi gom nhặt phấn hoa từ nhụy đực của các bông hoa kết hợp với mật ong để gom chúng lại thành các hạt nhỏ để ở giỏ phấn (hai chân sau của ong) rồi đem về tổ.

- Tại tổ ong, người nông dân dùng tấm nhựa hoặc tấm nhôm có khoan các lỗ vừa đủ cho ong thợ chui vào nhưng phấn hoa lại bị gạt ở lại (xem video đính kèm).

- Bạn có biết phấn hoa ong được dùng trong ngành y từ hàng ngàn năm trước. Theo các tài liệu, con người đã bắt đầu sử dụng phấn hoa khoảng 2.500 năm trước. Hippocrates, thường nhắc đến phấn hoa như ‘cha của các loại thuốc’, đặc biệt dùng trong chữa bệnh.

- Trong phấn hoa có giá trị cao về dinh dưỡng cũng như về khả năng làm thuốc, bồi bổ cơ thể. Tác dụng làm mềm da, tạo nguồn năng lượng dồi dào, giảm cân, hỗ trợ tốt cho tim mạch cũng như hệ tiêu hóa.

-  Trong lịch sử, phấn hoa được dùng trong rất nhiều nền văn hóa lớn trên khắp thế giới. Ở thế giới Ai Cập cổ đại, phấn hoa được đặt vào lăng mộ của các pharaoh làm thực phẩm cho họ trong cuộc sống ở thế giới bên kia.

1. Cách lấy phấn hoa ong

2. Thành phần của phấn hoa ong

Thành phần của phấn hoa rất phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại phấn, điều kiện địa lý, khí hậu. Trong đó có chứa chừng 12-20% nước, 20-25% protein, 13% acid amin, 25-48% carbon hydrat, 1-20% lipid, 27 loại chất khoáng như K, Ca, Na, P, Mg, S, Cu, Fe, Zn, Mn, Ti, Ni, Si, Cl... và 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K... Ngoài ra, trong phấn hoa còn có khá nhiều loại men và các chất có hoạt tính sinh học.

bài viết hữu ích

Tác dụng của phấn hoa mật ong trong làm đẹp, trị bệnh | HilandFood