Địa chỉ
 

Tác dụng của sữa ong chúa tươi là gì?

Tiếng tốt của sữa ong chúa tươi không tự nhiên mà có. Có lẻ ngay từ cái tên đã đủ để làm bạn tò mò. Nhưng bao đời nay tác dụng gì của sản phẩm này thật sự thu hút đối với con người?

Về căn bản đối với những người mới tìm hiểu về sữa ong chúa, loại thực phẩm này có các khả năng: Ngăn ngừa các khối u, kháng sinh, và chữa lành vết thương. Có thể bạn đang tự hỏi những phương thức chữa trị bằng sữa ong chúa này có từ đâu.

Sữa ong chúa là một hỗn hợp được ong thợ tiết ra để nuôi ấu trùng ong. Hỗn hợp này có chứa một lượng đáng kể các loại protein quan trọng cho sự phát triển và sản sinh của tế bào. Tuy đều được ong trong cùng một tổ làm ra nhưng mật ong và sữa ong chúa được tạo ra cho những mục đích hoàn toàn khác nhau.

Mật ong là nguồn cung năng lượng cho cả đàn ong, còn sữa ong chúa là nguồn lương thực chính cho ong chúa và ấu trùng ong.

Cũng như mật ong, sữa ong chúa được dùng để cải thiện sức khỏe như giúp hỗ trợ sự phát triển của xương, chống lão hóa, và tăng cường hệ miễn dịch. Đó chỉ là một vài tác dụng tiêu biểu của sữa ong chúa tươi. Ngoài ra nó còn được biết đến qua khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. 

Cụ thể:

Sữa ong chúa tươi có tác dụng gì?

Nhiều người dùng sữa ong chúa như một loại dược phẩm, nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là đừng lẫn lộn sữa ong chúa với phấn hoa hoặc nọc ong. Dưới đây là một vài lợi ích từ sữa ong chúa mà bạn nên biết.

#1. Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn dị ứng phấn hoa theo mùa

Theo một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2001 trên tờ International Immunopharmacology, sữa ong chúa có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong nghiên cứu này, histamin, một loại amin sinh học bị hạn chế phản ứng với chất gây dị ứng, giúp ngăn chặn dị ứng ngay lập tức. Điều này cho thấy tác dụng của sữa ong chúa đối với các triệu chứng dị ứng theo mùa.

#2. Sữa ong chúa hỗ trợ bệnh nhân Alzheimer

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sữa ong chúa có khả năng cải thiện trí nhớ tạm thời qua các lợi ích của nó với các chức năng thần kinh trên trang Advanced Biomedical Research. Alzheimer là một căn bệnh ảnh hưởng lên khả năng tiếp nhận và lưu trữ thông tin của não bộ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến alzheimer. Những trường hợp chính đa phần do gen di truyền, chấn thương đầu, các bệnh về tim mạch, quá trình lão hóa các mô não. Với những hợp chất chống oxy hóa, sữa ong chúa có thể đóng một vai trò quan trọng trong ngăn ngừa và chữa các chứng bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh.

#3. Trong sữa ong chúa tươi chứa lợi khuẩn tiêu hóa

Sữa ong chúa là một nguồn lợi khuẩn bifido, một loại lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa sống trong đường ruột. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy các lợi ích khác như cải thiện hệ miễn dịch và chống ung thư nhờ sự hiện diện của lợi khuẩn bifido trong đường ruột. Sự kết hợp giữa mật ong và sữa ong chúa có thể giúp tăng cường sự phát triển và hoạt động của lợi khuẩn trong các thực phẩm lên men từ sữa.

#4. Giảm các triệu chứng mãn kinh và hậu mãn kinh

Nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi, cải thiện rối loạn thần kinh thực vật, giúp phụ nữ ở giai đoạn này cảm thấy tốt hơn. Sự kết hợp giữa sữa ong chúa, tinh dầu hoa anh thảo, chiết suất damiana và nhân sâm cũng giúp giảm các triệu chứng xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh.

#5. Tăng cường collagen cho một làn da khỏe mạnh

Một nghiên cứu đường phòng Y khoa Đông - Tây thuộc đại học Kyung Hee, Hàn Quốc cho thấy rằng sữa ong chúa giúp cải thiện các tổn thương của da do tiếp xúc với tia cực tím - B. Sự gia tăng protein procollagen loại 1 ở người có chế độ dinh dưỡng có chứa 1% chiết suất sữa ong chúa. Những phát hiện này cho thấy sữa ong chúa có thể làm chậm quá trình lão hóa da qua việc tăng cường quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. 
 
#6. Sữa ong chúa điều trị loãng xương

Phòng chấn thương chỉnh hình thuộc khoa y của đại học Erciyes, Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến nghiên cứu xem hiệu quả của sữa ong chúa và phấn hoa đến việc giảm thiểu sự suy giảm mật độ xương ở người bị bệnh loãng xương. Để đo lường mật độ khoáng chất trong xương, các nhà khoa học lấy mẫu mô và máu để đo lường lượng canxi và phosphat qua quan sát với kính hiển vi điện tử.

Qua nghiên cứu cho thấy nhóm người sử dụng sữa ong chúa và phấn hoa cho thấy dấu hiệu tích cực đối với sức khỏe xương. Lượng canxi mô xương và phosphate cao hơn.

#7. Giúp chữa lành vết thương

Đã từ lâu mật ong được biết đến với khả năng hỗ trợ chữa lành vết thương. Các nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có tác động đáng kể đến chữa lành vết thương. Trong một nghiên cứu vào năm 2010, một vết thương ở người nhanh chóng được chữa lành. Các chuyển biến ở vết thương được ghi nhận và phân tích giữa trên đánh giá độ khép của vết thương từ biên ban đầu của vết thương. Hơn nữa, sự thay đổi lượng lipid, tham gia vào quá trình chữa lành vết thương, cũng đã được  phân tích. Độ tập trung của nguyên bào sợi đến vết thương tăng nhanh 24h sau khi vết thương hình thành. Sau cùng, nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng sữa ong chúa giúp tăng cường sự tập trung của nguyên bào sợi, một loại tế bào giúp kết nối các mô, đây của là tế bào sản sinh ra collagen và sợi, cũng như thay đổi hàm lượng của các loại lipid tham gia vào quá trì chữa lành vết thương.

#8. Cải thiện chứng vô sinh ở nam giới

Một nghiên cứu được đăng trên tờ Avicenna Journal of Phytomedicine đánh giá hiệu quả của sữa ong chúa đối với số lượng tinh trùng, mức testosterone và sự sản sinh malondialdehyde (MDA), một chất gây đột biến ở chuột. Qua các phân tích đối với số lượng tinh trùng, độ di động, khả năng sống sót, trưởng thành, và độ nguyên vẹn của ADN, sữa ong chúa được đề xuất trong các phương pháp chữa trị nhằm cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

#9. Điều trị tiểu đường

Trên thế giới đã có một vài nghiên cứu chứng minh sữa ong chúa có thể cải thiện tình trạng của người mắc tiểu đường. Trong một cuộc thử nghiệm, 40 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được chọn, một số được cho uống 10g sữa ong chúa tươi, và số khác chỉ là thuốc trấn an (placebo), tất cả đều áp dụng điều kiện kiên không ăn đêm. Tuy chưa có tác dụng ngay lập tức, nhưng làm lượng glucose trong máu những bệnh nhân uống sữa ong chúa tươi trong cuộc thử nghiệm đã có dấu hiệu cải thiện. Dù nhiều nghiên cứu về vấn đề này còn cần được thực hiện, nhưng qua đó cũng cho thấy sữa ong chúa là một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường. 

#10. Sữa ong chúa có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm niêm mạc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa ong chúa có thể hỗ trợ rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân được điều trị bằng xạ trị và hóa trị. Kèm theo phương pháp súc miệng tiêu chuẩn, sữa ong chúa cho thấy sự cải thiện của các triệu chứng viêm niêm mạc. Dữ liệu cho thấy các phương pháp điều trị viêm niêm mạc miệng có kèm theo sữa ong chúa có tác dụng đối với các trường hợp viêm niêm mạc miệng nghiêm trọng vì trong sữa ong chúa có các thành phần giúp kháng viêm, chống phù nề, và chống oxy hóa.


 

bài viết hữu ích