Địa chỉ
 

Tỏi ngâm mật ong tác dụng trị cảm cúm hiệu quả không dùng thuốc

Tỏi ngâm mật ong là một biện pháp tự nhiên cho cảm cúm. Đã nhiều người ứng dụng và thắc mắc "tỏi ngâm mật ong để được bao lâu". Điều này phụ thuộc vào cách bạn ngâm cũng như cách bảo quản như thế nào? Và trước khi đi trả lời câu hỏi trên mình cần hiểu về:

Tác dụng của tỏi sống ngâm mật ong

Cả mật ong và tỏi đều có đặc tính kháng sinh mạnh mẽ giúp củng cố hệ miễn dịch của bạn.

Lợi ích của mật ong và tỏi là gì?

#1. Chữa trị cảm cúm và dị ứng thông thường

Các đặc tính chống vi khuẩn của mật ong và tỏi chữa trị cảm lạnh, cúm và dị ứng trong một vài ngày.

#2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Hỗn hợp tỏi và mật ong giúp giúp giảm mức cholesterol và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

#3. Tỏi ngâm mật ong làm đẹp da

Nói lời tạm biệt với làn da xỉn màu khi bạn bắt đầu kết hợp tỏi với mật ong trong thói quen hàng ngày của mình. Hỗn hợp này mang đến tác dụng giúp trẻ hóa và sáng dần làn da lên trong thời gian cực nhanh.

Bên cạnh những lợi ích chính của tỏi và mật ong nêu trên, nó còn quản lý được mức cholesterol của bạn, giúp giảm nguy cơ đau tim. Hilandfood đã tìm hiểu kỹ các đặc tính của tỏi và mật ong thông qua các tài liệu nước ngoài nhằm giúp người dùng biết tác dụng tích cực hay tiêu cực của nó đến cơ thể người sử dụng.

Tác dụng của tỏi ngâm mật ong hình ảnh

Hình ảnh minh họa do Hilandfood tự chụp

Tác dụng của tỏi đến sức khỏe người dùng

Tỏi được sử dụng trong hầu như tất cả các món ăn bạn chuẩn bị để thêm hương vị cho chúng. Nhưng, tác dụng của nó còn hơn cả việc làm tăng vị giác thông thường. Tỏi đã được sử dụng từ thời cổ đại để chữa lành bệnh tật. Các nền văn hóa khác nhau dùng nó với những mục đích khác nhau:

 • Trung Quốc sử dụng nó cho tiêu hóa và rối loạn hô hấp.
 • Trong văn hóa La Mã thì nó được sử dụng cho các bệnh rối loạn tiêu hóa và giảm đau nhức khớp. 

Các thành phần quan trọng chịu trách nhiệm cho tính chất huyền diệu của tỏi là alliin. Khi bạn ăn tỏi, alliin tiếp xúc với cơ thể của bạn và trở thành allicin có tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. 

Tác dụng của mật ong khi sử dụng

Mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên từ thời cổ đại. Mật ong có cả tính chất dinh dưỡng và dược liệu. Tác dụng này làm cho nó trở thành phương thuốc tự nhiên hoàn hảo. 

Giờ đây bạn đang suy nghĩ điều gì làm cho mật ong trở nên "đẹp" như vậy? Câu trả lời là các chất chống oxy hóa và các enzym có mặt trong mật ong, cũng là các khoáng chất chứa trong đó. Bạn sẽ bị lúng túng khi khám phá ra nhiều loại khoáng chất và vitamin chứa trong mật ong như: magie, phốt pho, canxi, sắt, kẽm, kali, vitamin B6, niacin, thiamin.

Và tỏi ngâm mật ong và lên men có thể được sử dụng để chống lại cảm lạnh và cúm trong mùa đông hoặc đơn giản là một gia vị để thêm vào bất kỳ món ăn nào.

HilandFood Shop chuyên cung cấp 2 loại mật ong thật chất lượng sau, bạn quan tâm có thể xem chi tiết tại:

Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu?

Tại sao tỏi ngâm mật ong cần cho bạn?

Nếu bạn rơi vào một trong những tình huống sau đây, bạn có thể phải cần đến loại thực phẩm thần thánh này:

 • Bạn đánh giá cao tính chất dược của mật ong và tỏi và muốn kết hợp các đặc tính chống vi khuẩn, chống virus và tăng cường miễn dịch của chúng với nhau - tỏi lên men mật ong là một phương thuốc phòng ngừa hoàn hảo cho mùa lạnh và cúm.
 • Bạn sản xuất và thu hoạch rất nhiều tỏi cùng một lúc và bạn muốn bảo quản tỏi một cách tự nhiên mà không cần làm lạnh.
 • Bạn muốn ăn nhiều tỏi sống hơn vì lợi ích sức khỏe nhưng không thể chịu đựng được vị cay nồng - sau một thời gian lên men với mật ong nguyên chất, tỏi sẽ được làm dịu và ngọt đáng kể để ăn dễ dàng hơn.
 • Bạn yêu thích các món ăn có hương vị tỏi mật ong và muốn chúng trở thành gia vị để thêm vào các món ăn của bạn.

Bí quyết ngâm tỏi với mật ong đúng cách?

Việc này quyết định đến thời gian sử dụng tỏi mật ong được bao lâu. Cách làm nghe có vẻ nghe rất dễ dàng nhưng để làm đúng và không ảnh hướng đến chất lượng cũng như thời gian bảo quản thì không phải ai cũng biết. Đây là phần quan trọng nhất của bài viết, nó lý giải những chú ý quan trọng của quá trình lên men tỏi mật ong.

 • Ban cho mật ong vào tỏi (không quá nhiều). Tỏi sẽ giải phóng hơi ẩm vào mật tạo ra quá trình lên men. Tuy nhiên nếu bạn dùng quá nhiều mật ong hỗn hợp có thể không đạt được độ ẩm cần thiết (18-20%) để bắt đầu quá trình lên men. Lúc này bạn cần thêm một vài thìa nước vào hỗn hợp để tạo điều kiện thuận lợi giúp lên men.
 • Giống như nhiều thực phẩm khác khi ngâm vào chất lỏng nó tự nhiên trôi nổi trên đầu hủ mật ong. Trường hợp này bạn cần lật ngược lọ mật ong lại trong vài ngày để đảm bảo tất cả tỏi được phủ đầy mật ong, hoặc dùng vài thanh tre nhỏ để gằn bên trên phần tỏi không cho chúng nỗi lên mặt mật mong (xem hình minh họa bên dưới)
 • Sau vài ngày bong bóng nhỏ sẽ bắt đầu xuất hiện. Vậy nên bạn cần chừa khoảng trống trong bình để mật ong tỏi lên men không được thuận lợi.

cách ngâm tỏi với mật ong

Hình minh họa cách ngâm tỏi với mật ong

Chú ý: mở nắp lọ hàng ngày để giải phóng carbon dioxide. Và sủi bọt sẽ giảm dần trong vài tuần, cuối cùng bạn sẽ không thấy bong bóng được tạo ra và bạn sẽ không cần phải giải phóng carbon dioxide ra khỏi bình nữa.

Như bạn có thể thấy từ các bức ảnh dưới đây, tỏi lên men mật ong thay đổi màu sắc theo thời gian. Bên trái là mật ong và tỏi mới kết hợp: tép tỏi nổi trên đầu mật ong trong nhiều tuần đầu tiên. Bên phải là một lọ tỏi lên men mật ong để từ 1 năm trở lên. Theo thời gian, tép tỏi sẽ dần dần chìm xuống đáy bình, và màu mật ong sẽ dần dần tối đi. Tiếc là bạn không thể nhìn thấy từ các bức ảnh về sự thay đổi độ đặc của mật ong. Mật ong sẽ lỏng dần theo thời gian vì độ ẩm của tỏi. Vậy nên hãy làm mật ong ngâm tỏi ngay hôm nay để thấy và ứng dụng chúng vào ngày mai nhé.

tỏi ngâm mật ong để được bao lâu hình ảnh

Hình ảnh tỏi ngâm mật ong trước và sau một thời gian

Có thể bạn quan tâm:

Tỏi ngâm mật ong có độc không?

Đây là câu hỏi mình nhận thấy nhiều khách hàng quan tâm trong thời gian qua. Vâng! Để cho việc ngộ độc xảy ra nó cần phải đáp ứng 1 vài điều kiện. Một trong những điều kiện này là mức PH. Mức PH trung bình của mật ong không thuận lợi để bào tử botulinum được sản xuất ra. Do đó mối quan tâm về ngộ độc tỏi ngâm mật ong gần như không có trong môi trường axit và thực phẩm lên men. Trong khi đó nguy cơ ngộ độc thực sự sẽ cao hơn nhiều trong các loại thực phẩm chế biến đóng gói sẵn hoặc thực phẩm không có tính axit được bảo quản trước khi chúng có cơ hội lên men để đạt mức PH <4.6

Cá nhân mình khá thoải mái và chẳng hề lo lắng gì về suy nghĩ mật ong ngâm tỏi gây ngộ độc. Vì mình hiểu bản chất của vấn đề. Sau đây là cách làm:

Tỏi và mật ong có kỵ nhau không?

Lại một số bạn đọc thắc mắc với mình về việc lo lắng sợ tỏi và mật ong kỵ nhau ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vâng! Nếu ban đã đọc đến đây rồi chắc hẳn đã có câu trả lời cho câu hỏi trên rồi đúng không nào. Mình khẳng định không có việc mật ong kỵ tỏi  các bạn nhé. Chúng có thể kết hợp lại với nhau để có một sức khỏe tốt và điều trị một số bệnh. Là người sử dụng thông thái bạn hãy chia sẻ thông tin trên cho bạn bè và người thân được biết và yên tâm khi dùng chung tỏi với mật ong.

Ngoài món mật ong ngâm tỏi, bạn có thể làm ngay món lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong giúp đẹp da trông thấy.

Cách ngâm tỏi với mật ong để bảo quản được lâu?

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 1 chén tép tỏi đã bóc vỏ
 • Mật ong nguyên chất 1 chén
 • Một cái lọ thủy tinh nhỏ có nắp đậy kín.

Thực hiện:

Đặt những tép tỏi này vào bình.

Từ từ đổ chén mật ong vào bình.

Hãy đảm bảo rằng tất cả tỏi được phủ hoàn toàn trong mật ong.

Đậy nắp lại và để trong vài ngày. Lúc này bong bóng khí sẽ hình thành. Đây là dấu hiệu của quá trình lên men. Hãy loại bỏ bọt khí bị mắc kẹt và nhớ mở bình hàng ngày để giải phóng bớt lượng carbon dioxide thừa nhé.

Tỏi ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?

Tỏi ngâm mật ong lên men có thể dùng sau 3 tháng. Nhớ giữ chúng ở nơi tránh ánh sáng mặt trời hoặc thậm chí là nơi tối, có thể để được trong nhiều năm. Vậy là việc "tỏi ngâm mật ong để được bao lâu" tùy thuộc vào kiến thức và cách làm của bạn đó.

Ăn tỏi ngâm mật ong vào lúc nào tốt?

Để luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn tỏi mật ong trước mỗi bữa ăn 15 phút, điều này sẽ giúp allicin dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.

Đừng để bị bệnh mới đi vái tứ phương. Dùng tỏi ngâm mật ong mỗi ngày ngay hôm nay, cơ thể bạn được bổ sung dưỡng chất, tăng cường đề kháng và giảm được mầm mống nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài tác dụng mà tỏi ngâm mật ong đem lại cho bạn. Đừng quên rằng còn nhiều công dụng khác khi bạn biết kết với mật ong nguyên chất với các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nhà mình. Xem ngay:

20 Tác dụng tuyệt vời cho nhan sắc và sức khỏe chỉ với 1 thìa mật ong mỗi ngày

Bài viết liên quan

Gừng ngâm mật ong để được bao lâu, cách dùng và bảo quản đúng
Uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào tốt nhất, cách làm và tác dụng?
Trà quế mật ong: cách uống giảm cân mà không làm cơ thể bốc hỏa
Cách chưng tắc mật ong trị ho cho trẻ và bà bầu hiệu quả
Trứng gà ngâm mật ong để được bao lâu, có tác dụng gì?
Nha đam mật ong trị bệnh gì? Bị dạ dày không được bỏ qua